LÀM THẾ NÀO DỊCH CHUYỂN NÚI PHÚ SĨ

337 lượt xem
00:00 00:00

Điều gì quý giá nhất ở một con người, yếu tố tiên quyết giúp ta vươn lên trong cuộc sống là gì? Làm thế nào dịch chuyển núi Phú Sỹ - cuốn sách của năng lực, trí tuệ, sự sáng tạo và cách nghĩ vượt ra ngoài khuôn khổ. Động cơ và ham muốn vươn lên của con người sẽ cho ta một đáp án trọn vẹn, một niềm tin phơi phới, một bầu nhiệt huyết để khẳng định mình và khám phá thế giới theo cách tuyệt vời nhất. Núi Phú Sỹ - biểu tượng hùng vĩ của Nhật Bản, đại diện cho ý chí kiên định, tinh thần thép, chinh phục đỉnh cao. Liệu chúng ta có thể làm biến mất niềm tự hào của đất nước Sumo?

Bìa sách gây ấn tượng mạnh cho bất kỳ ai nhìn thấy và ngay lập tức não bộ sẽ điều khiển khiến ta không thể bỏ đi khi mà cuốn sách vẫn còn nằm nguyên chỗ cũ. Cuốn sách viết về tiêu chí tuyển chọn nhân tài của tập đoàn Microsoft. Bằng phương pháp đưa ra câu hỏi hóc búa, tập đoàn máy tính này đã tuyển dụng những người thuộc nhóm "10% tốt nhất trong số 10% những người xuất sắc nhất" hay còn gọi là "Top ten của top ten". Thông qua những câu hỏi mở, Microsoft không những chỉ kiểm tra được trí tuệ mà còn cả động cơ và ham muốn vươn lên của ứng viên.

Cần bao nhiêu thời gian để có thể dịch chuyển núi Phú Sỹ? Tại sao hai đầu lon bia lại hơi nhỏ lại? Có phải lúc nào mặt trời cũng mọc ở hướng đông?... Những câu hỏi không ai biết đáp án chính xác là gì. Nếu ta vội vã trả lời và suy nghĩ bảo thủ, phiến diện, tức là sớm đặt dấu chấm hết cho vấn đề, đồng thời vẽ lên tương lai buồn tẻ, nhạt sắc. Ngược lại, ta mệt mài khai hóa tư duy, độc lập trong suy nghĩ, đi tìm câu trả lời đúng nhất, chứng tỏ ta là người không dễ đánh bại, độ biết nghi ngờ trước những giá trị đã được thiết lập và có năng lực sáng tạo.

Câu chuyện của Microsoft mang lại bài học quý giá cho tất cả mọi người. Đứng trước một vấn đề, đừng vội đầu hàng mà hãy tìm tòi, đào bới theo nhiều hướng khác nhau để đua ra cách giải quyết thỏa đáng. Vì thế, bạn phải biết và nghĩ nhiều hơn về những gì bạn đã biết và đã nghĩ, nghĩ xa hơn những giới hạn xung quanh bạn, như thế sẽ có một con đường dù nó không đưa bạn đến đích nhưng có còn hơn không có con đường nào để đi.

Microsoft nhìn nhận ứng viên xin việc như những "tờ giấy trắng". Quan điểm của hãng là nhận người vì những công việc họ có thể làm trong tương lai chứ không phải vì những việc họ đã làm được trong quá khứ. Con người ta có thể tồn tại nhờ vào hôm qua nhưng ta phải sống với hôm nay và ngày mai. Bởi chỉ có thực tại mới thay đổi được cuộc sống. Những gì đã qua, ta không thể lấy lại, những gì sắp tới, bạn phải chờ đợi. Thế nên, ta chớ dại bỏ qua bất kỳ cơ hội nào để vươn lên bởi con người chỉ có hai cánh tay. Một cánh tay bạn níu kéo những gì đã qua, cánh còn lại bạn cố với những gì chưa tới.

Trong khi đó, thành công ở ngay trước mắt ta, ta lại dùng chân đá nó đi. Hãy luôn trong tư thế sẵn sàng bắt tay vào công việc, hãy sống và làm hết tâm, hết lực, ta sẽ thành công. Đừng bao chờ chần chờ, chủ quan, như thế, ta mới có thể tồn tại trong cuộc sống. Vòng tuần hoàn thời gian luôn có ngày, đêm và ngày mới, cuộc đời cũng nằm trong vòng tuần hoàn vũ trụ ấy. Mỗi sáng mai thức dậy là lúc bạn trắng tay, hãy vẽ lên trang giấy những màu sắc tươi mới, những hình khối đầy sáng tạo. Hôm qua bạn là người đứng nhất nhưng hôm nay bạn không làm gì thì bạn rớt xuống hạng bét.

"Hãy luôn trong trạng thái bị đói. Xin nhắc lại một điểm quan trọng có thể giúp chúng ta lúc nào cũng giữ vững vị trí tiên phong: hãy cố gắng đừng 'béo phì' mà 'hãy nên ở trong trạng thái đói'. Khó khăn và thiếu thốn thường nảy sinh sáng tạo". Vậy là ta đừng bao giờ hài lòng với chính bản thân, chúng ta phải có thể chấp nhận những gì đang có nhưng không được đánh mất đi sự đấu tranh, vì đấu tranh là hạnh phúc, lao động là vinh quang. Cuộc đời là những con sóng, trong ta hãy luôn đầy năng lượng để chinh phục những con sóng bạc đầu sắp tới dù lúc này ta đang bình yên. Đạt được kỷ lục không phải là dễ nhưng giữ vũng còn khó hơn.

Chúng ta phải tự đặt cho mình những câu hỏi tương tự như Làm thế nào dịch chuyển núi Phú Sỹ. Bởi có mâu thẫu, thắc mắc thì mới có đấu tranh, kích thích não bộ sáng tạo để phát triển. Hãy học hỏi những đứa trẻ lên ba luôn quan sát thế giới và đặt ra muôn vàn câu hỏi vì sao, khát khao chinh phục thế giới, sẵn sàng đối mặt với thử thách. Dù những thử thách của cuộc đời không phải lúc nào cũng hợp lý và công bằng nhưng người vững tâm đi hết con đường là người biết cách đi tới, vượt qua những khó khăn tạm thời, kích thích bộ não sáng tạo.

Chia sẻ & Bình luận

ĐĂNG KÝ THIẾT KẾ

CHAT VỚI

X HOME - THINKDIFFERENTLY * NGÔI NHÀ ĐẶC BIỆT - SUY NGHĨ KHÁC BIỆT chuyên thiết kế, thi công xây dựng, nội thất, sơn bả thạch cao, mỹ thuật, sân vườn tiểu cảnh, cây cảnh, cây công trình. Hotline: 0965.163.169 - 0975.163.169 - 0949.163.169 - 0902.112.114 -